SSL và những điều cần biết

Author: | Posted in Kiến thức IT No comments

Đối với thuật ngữ SSL thì chắc nhiều bạn đã từng nghe và Google để tìm hiểu các khái niệm. Tuy nhiên, mình xin tóm tắt lại một số nội dung chính để mọi người có thể dễ dàng hình dung hơn.

SSL là gì?

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer – là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo để bảo mật các thông tin trên môi trường mạng internet và trong mạng TCP/IP.

Dấu hiệu nhận biết SSL

Khi truy cập vào một website, bạn sẽ thấy ở trên thanh trình duyệt phía trước tên miền (domain) có một biểu tượng ổ khóa màu xanh (hoặc tương tự) và chuỗi ký tự https:// thay vì http:// như thường lệ. Các bạn có thể xem một số hình minh họa ở phía dưới.

ssl-facebook

ssl-gmail

ssl-vietcombank

Lợi ích của SSL

Nói một cách đơn giản, các website sử dụng SSL có thể cung cấp khả năng bảo mật thông tin, xác thực và toàn vẹn dữ liệu từ máy người sử dụng đến máy chủ (server). Các bạn có thể thấy hầu hết các website lớn có liên quan đến tài khoản đều sử dụng SSL như: website tài khoản ngân hàng, tài khoản email, Facebook, website thương mại điện tử,… Ngoài ra, SSL cũng được sử dụng hầu hết trên các mail server để đảm bảo thông tin email không bị hacker đọc được trong quá trình gửi mail. Có một lý do mà thời gian gần đây mọi người chú ý đến SSL nhiều hơn đặc biệt là SEOer là do Google đã chính thức “cộng điểm” cho các website sử dụng SSL.

SSL hoạt động như thế nào?

Các bạn có thể xem hình ảnh dưới đây để dễ hình dung nhé:

ssl-hoat-dong-nhu-the-nao

Lời kết: SSL thực sự rất cần thiết trong việc bảo mật thông tin của mỗi người chúng ta. Không phải ngẫu nhiên các công ty lớn (Facebook, Google, Microsoft,…) hoặc các ngân hàng đều phải sử dụng chúng. Nếu có thời gian, bạn có thể xem video sau để nghe Edward Snowden (cựu nhân viên tình báo CIA – người được cho là đã phản bội khi tiết lộ nhiều bí mật lớn về tình báo của USA) nói về việc thông tin của chúng ta đã bị thu thập như thế nào khi truy cập internet và sự quan trọng của sử dụng SSL. (có hỗ trợ sub Vietnam)

https://youtu.be/yVwAodrjZMY